Theo dự báo thời tiết hôm nay, bão Kalmaegi đã mạnh lên cấp 11, giật cấp 14 và đang tiến nhanh với tốc độ 30km/h, dự kiến đi vào Biển Đông ngày 5/11, trở thành cơn bão số 13 trong năm 2025.
Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, hồi 1h sáng ngày 3/11, tâm bão Kalmaegi đang ở trên vùng biển phía Đông miền Trung Philippines. Vùng gần tâm bão có gió mạnh cấp 11 (103–117 km/h), giật cấp 14. Đáng chú ý, chỉ trong 9 giờ, bão đã tăng thêm 2 cấp, thể hiện sự mạnh lên rất nhanh. Hiện bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây với vận tốc khoảng 30km/h.
Trong 24 giờ tới, Kalmaegi tiếp tục di chuyển theo hướng Tây, mỗi giờ đi được 20km và khả năng tăng cường độ lên cấp 12, giật cấp 15. Đến 1h ngày 5/11, vị trí tâm bão nằm ở phía Tây miền Trung Philippines, sau đó chuyển hướng Tây Tây Bắc và di chuyển nhanh hơn, tốc độ 20–25km/h.

Theo cơ quan khí tượng, bão Kalmaegi sẽ đi vào Biển Đông trong ngày 5/11 và trở thành cơn bão số 13 của năm 2025. Đến 1h ngày 6/11, bão ở giữa Biển Đông, tiếp tục mạnh thêm lên cấp 13, giật cấp 17. Trong 72–120 giờ tiếp theo, Kalmaegi di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ 20–25km và duy trì cường độ mạnh.
Cảnh Báo Sóng Cao, Gió Giật Cấp 15 Trên Biển Đông
Từ chiều 4/11, vùng biển phía Đông khu vực giữa Biển Đông bắt đầu có gió mạnh dần lên cấp 6–7, sau tăng lên cấp 8–9, vùng gần tâm bão mạnh cấp 10–12, giật cấp 14–15. Sóng biển cao từ 5–7m, biển động dữ dội.
Đến ngày 5–6/11, khu vực giữa Biển Đông (bao gồm Trường Sa) và vùng biển ngoài khơi từ Đà Nẵng đến Khánh Hòa dự kiến có gió mạnh cấp 12–14, giật trên cấp 17. Sóng biển cao 8–10m, biển động dữ dội, gây nguy hiểm cho tàu thuyền và các hoạt động đánh bắt xa bờ.
Cơ quan khí tượng khuyến cáo các địa phương ven biển từ Trung Bộ đến Nam Trung Bộ cần chủ động phương án ứng phó, kiểm đếm tàu thuyền, hướng dẫn ngư dân tránh trú an toàn trước khi bão tiến sâu vào Biển Đông.
Miền Trung Tiếp Tục Có Mưa Lớn, Nhiều Nơi Trên 300mm
Từ đêm 2/11 đến sáng 3/11, các tỉnh từ Nam Hà Tĩnh đến TP Đà Nẵng có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Lượng mưa phổ biến 100–300mm, cục bộ có nơi vượt 300mm. Cụ thể, ghi nhận tại các trạm:
Lâm Thủy (Quảng Trị): 141,4mm
Đỉnh Bạch Mã (Thừa Thiên Huế): 220mm
Kỳ Phú (TP Đà Nẵng): 301,2mm
Dự báo đến hết ngày 4/11, khu vực từ Hà Tĩnh đến Đà Nẵng và phía Đông Quảng Ngãi vẫn tiếp tục mưa lớn, lượng mưa phổ biến 200–300mm, có nơi trên 600mm. Trong khi đó, khu vực Nam Nghệ An và phía Tây Quảng Ngãi mưa 60–120mm, cục bộ trên 200mm.
Đêm 4/11, mưa duy trì ở mức vừa đến to, có nơi rất to với lượng mưa 20–40mm, cục bộ trên 70mm. Đến ngày 5–6/11, mưa có xu hướng giảm dần khi bão di chuyển ra xa khu vực Trung Trung Bộ.
Lũ Lên Trên Các Sông, Cảnh Báo Ngập Lụt Và Sạt Lở
Do mưa lớn kéo dài, lũ trên nhiều con sông miền Trung đang lên nhanh. Lúc 1h ngày 3/11, mực nước ghi nhận như sau:
Sông Ngàn Sâu (Hà Tĩnh) tại Hòa Duyệt: 8,29m, dưới báo động 2 là 0,71m
Sông Hương (Thừa Thiên Huế) tại Kim Long: 3,25m, dưới báo động 3 là 0,25m
Sông Bồ (Huế) tại Phú Ốc: 4,17m, dưới báo động 3 là 0,33m
Sông Vu Gia (Đà Nẵng) tại Ái Nghĩa: 9,16m, trên báo động 3 là 0,16m
Sông Thu Bồn (Quảng Nam) tại Câu Lâu: 3,72m, dưới báo động 3 là 0,28m
Sông Trà Khúc (Quảng Ngãi): 4,36m, dưới báo động 2 là 0,64m
Trong 12 giờ tới, lũ trên hệ thống sông Vu Gia – Thu Bồn tiếp tục lên và có khả năng vượt báo động 3, trong khi lũ trên các sông Hương, Bồ dao động chậm.
Dự báo trong 1–2 ngày tới, lũ trên các sông Hà Tĩnh, Quảng Trị, Quảng Ngãi sẽ có xu hướng tăng trở lại, đỉnh lũ có thể đạt báo động 2–3, một số sông vượt mức báo động 3.
Các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt tại vùng trũng thấp, đô thị, cùng với đó là lũ quét, sạt lở đất ở khu vực miền núi. Người dân được khuyến cáo hạn chế di chuyển, tuân thủ hướng dẫn của chính quyền và lực lượng cứu hộ.

