Thứ Tư Tháng Chín 25, 3286
kinh nghiệm chăm sóc trẻ sơ sinh

Cách làm sữa chua bằng sữa mẹ bổ dưỡng, không bị tách nước

Cách làm sữa chua bằng sữa mẹ sao cho không bị tách nước, các mẹ đã biết chưa? Sữa chua không chỉ giúp bé tiêu hoá tốt mà còn giúp con phát triển chiều cao. Tận dụng sữa mẹ để làm sữa chua đang được nhiều mẹ quan tâm trong thời gian gần đây. Cùng tìm hiểu công thức để có được sản phẩm ưng ý cho bé yêu thưởng thức nhé.

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho sức khoẻ và sự phát triển toàn diện của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Sử dụng sữa mẹ làm sữa chua vừa tiết kiệm chi phí, vừa đảm bảo an toàn cho hệ tiêu hoá non nớt của trẻ. Tuy nhiên, nhiều mẹ làm sai cách sẽ làm mất hết các dưỡng chất có trong sữa mẹ, đồng thời gây ra những vấn đề tiêu cực cho sức khoẻ của trẻ. Công thức cách làm sữa chua bằng sữa mẹ sau đây sẽ đảm bảo vừa giữ nguyên chất dinh dưỡng vừa đông đặc 100%.

1. Nên sử dụng sữa chua từ sữa mẹ cho trẻ có độ tuổi như thế nào?

Sữa chua cung cấp một lượng lớn protein, chất đạm, chất béo, đa dạng vitamin, khoáng chất giúp tăng cường sức đề kháng, phát triển xương chắc khoẻ hơn. Cho trẻ sử dụng sữa chua đúng cách, liều lượng thích hợp rất có lợi cho đường ruột và hệ tiêu hoá, giúp trẻ hấp thụ tốt hơn.

  • Theo các bác sĩ chuyên khoa nhi, trẻ từ 7 – 8 tháng tuổi thích hợp để sử dụng sữa chua. Vì lúc này hệ tiêu hoá của trẻ đã đang dần hoàn thiện.
  • Đối với bé dưới 1 tuổi: cho trẻ ăn khoảng 50 gram/ ngày, loại không có đường.
  • Trẻ từ 1 – 2 tuổi: khẩu phần khoảng 80 gram/ngày, nên ăn loại ít đường hoặc kết hợp với các loại trái cây.
  • Trên 3 tuổi: giai đoạn này bé có thể hấp thụ tốt nên có thể dùng được 100 gram/ngày.
em be 6 thang an sua chua - Cách làm sữa chua bằng sữa mẹ bổ dưỡng, không bị tách nước

Sữa chua thích hợp cho các bé từ 6 tháng tuổi trở lên. Ảnh: Internet

2. Những lỗi thường mắc phải khi làm sữa chua từ sữa mẹ sai cách, đánh mất hết chất dinh dưỡng

Thật ra cách làm sữa chua từ sữa mẹ rất đơn giản nhưng nếu làm không đúng cách sẽ đánh mất hết chất dinh dưỡng có trong sữa, vừa làm ảnh hưởng đến sức khoẻ của trẻ. Những sai lầm các mẹ thường gặp khi làm sữa chua từ sữa mẹ là:

  • Tận dụng sữa thừa khi con bú không hết để làm sữa chua sẽ không hiệu quả. Bởi trên thực tế, sữa mẹ để ở nhiệt độ thường chỉ được 4 giờ. Sau thời gian này các dưỡng chất sẽ mất dần đi.
  • Đối với sữa trữ đông hâm nóng lại, nếu trẻ bú không hết thì phải đổ bỏ vì dinh dưỡng trong sữa không còn nữa. Dùng sữa này làm sữa chua thì trẻ chỉ ăn no bụng chứ không có chất gì bổ dưỡng.
  • Đun nóng sữa mẹ trên 80 độ C sẽ làm mất hết các kháng thể có trong sữa mẹ.
  • Khi làm sữa chua từ sữa mẹ, nếu cho đường vào sẽ không tốt cho răng mới mọc của trẻ. Đường còn làm cho trẻ lười bú, lười ăn.
lam sua chua bang sua me sai cach - Cách làm sữa chua bằng sữa mẹ bổ dưỡng, không bị tách nước

Làm sữa chua từ sữa mẹ sai cách sẽ không còn chất dinh dưỡng, có khả năng ảnh hưởng đến sức khoẻ của bé. Ảnh: Internet

Vậy cách làm sữa chua từ sữa mẹ như thế nào cho đúng?

3. Cách làm sữa chua bằng sữa mẹ không bị tách nước, đông đặc

Thật ra cách làm sữa chua từ sữa mẹ rất đơn giản, quan trọng là phải bảo toàn được các chất dinh dưỡng có trong sữa.

3.1. Nguyên liệu

  • 200 ml sữa mẹ
  • Sữa chua tiệt trung không đường làm men cái
  • Hũ thuỷ tinh đựng sữa chua

3.2. Cách làm sữa chua bằng sữa mẹ đơn giản tại nhà

3.2.1. Đun sôi sữa mẹ trộn với sữa chua

  • Chỉ dùng sữa mẹ vắt trực tiếp ra bình hoặc sữa trữ đông trong tủ lạnh để làm sữa chua.
  • Cho sữa vào ngâm nước nóng dưới 70 độ C hoặc đun nóng sữa, đến khi thấy sữa sôi lăn tăn ở mép nồi thì tắt bếp.
dun nong sua me - Cách làm sữa chua bằng sữa mẹ bổ dưỡng, không bị tách nước

Có thể dùng máy hâm sữa để làm nóng sữa. Ảnh: Internet

  • Đợi một chút cho sữa nguội thì cho ¼ hộp sữa chua cái vào khuấy nhẹ nhàng. Khuấy đến khi hỗn hợp hoà quyện, tan hoàn toàn.

Lưu ý: Nếu như sữa chua cái được bảo quản trong tủ lạnh trước khi làm thì cần lấy ra khỏi tủ trước 2- 3 tiếng để hết lạnh. Sữa chua cái còn lạnh hoặc đông đặc mà cho vào sữa mẹ thì sẽ làm sữa chua bị tách nước.

3.2.2. Cách ủ sữa chua tự làm bằng sữa mẹ cho bé ăn dặm

  • Các hũ thuỷ tinh đựng sữa chua cần được tiệt trùng bằng nước sôi, để ráo nước.
  • Chia hỗn hợp sữa ra các hũ nhỏ, đậy kín.
  • Có thể ủ sữa chua bằng nồi cơm điện, thùng xốp, lò nướng… Bạn chỉ cần xếp hũ sữa vào nồi cơm điện, đổ nước ấm ngập 2/3 hũ rồi ủ trong vòng 7 – 8 tiếng là được. Sữa ủ càng lâu sẽ càng chua nhưng không được ủ quá 12 tiếng.
  • Sản phẩm sau khi ủ sẽ là sữa chua thơm ngon có thể sử dụng ngay. Cho sữa chua vào ngăn mát tủ lạnh để bé dùng dần.
cach lam sua chua bang sua me - Cách làm sữa chua bằng sữa mẹ bổ dưỡng, không bị tách nước

Cách làm sữa chua từ sữa mẹ tại nhà rất đơn giản, ai cũng có thể làm được. Ảnh: Internet

  • Thời điểm ăn thích hợp nhất là sau bữa chính khoảng 20 phút, vừa tốt cho dạ dày vừa giúp tiêu hoá tốt.
  • Thời gian bảo quản sữa chua trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 4 – 7 ngày, nên để phía trong ngăn tủ thay vì để ngoài cánh cửa.  Sau thời gian này không nên cho trẻ sử dụng nữa.

4. Cách làm sữa chua từ sữa công thức cho bé ăn dặm

Nếu như mẹ không có đủ sữa mẹ để làm sữa chua, các mẹ có thể tham khảo cách làm sữa chua bằng sữa công thức sau đây. Sữa chua làm bằng sữa bột cũng bổ dưỡng, thích hợp cho bé ăn dặm.

4.1. Nguyên liệu

  • 10 muỗng sữa bột. Các mẹ lưu ý nên chọn loại sữa bột mà bé đang sử dụng, tránh dùng loại sữa lạ vì có thể bé sẽ dị ứng, không thích hợp.
  • 300 ml nước sôi
  • 1 hũ sữa chua không có đường để làm men cái. Nên chọn sữa chua loại tươi, hạn sử dụng còn dài để có lượng vi khuẩn lên men nhiều.
nguyen lieu lam sua chua bang sua bot - Cách làm sữa chua bằng sữa mẹ bổ dưỡng, không bị tách nước

Nếu không có sữa mẹ, có thể làm sữa chua bằng sữa công thức cho bé ăn dặm. Ảnh: Internet

4.2. Hướng dẫn cách làm sữa chua bằng sữa bột công thức thay thế sữa mẹ

  • Đun sôi nước lọc, để cho nước hơi nguội khoảng 80 độ C thì cho sữa bột vào khuấy đều cho tan, tránh tình trạng bị vón cục.
  • Để sữa nguội trong ít phút, đổ từ từ hũ sữa chua vào hỗn hợp sữa, khuấy đều tay theo một chiều để sữa chua tan hoàn toàn. Các bạn cứ pha theo tỷ lệ 350 ml sữa: 4 thìa sữa chua, nếu làm nhiều hơn thì tăng theo tỷ lệ trên.
  • Tiệt trùng các hũ thuỷ tinh đựng sữa chua bằng nước sôi, để thật ráo. Tiếp theo, dùng muỗng múc hỗn hợp sữa vào từng hũ, đậy kín nắp.
cach lam sua chua bang sua bot cong thuc thay the sua me - Cách làm sữa chua bằng sữa mẹ bổ dưỡng, không bị tách nước

Chi tiết cách làm sữa chua bằng sữa công thức đông đặc, không bị tách nước. Ảnh: Internet

  • Đặt các hũ sữa chua vào các hộp xốp giữ nhiệt, bổ sung vào hộp xốp một vài bình đựng nước nóng hoặc đổ nước ấm ngập 2/3 hũ sữa, sau đó đậy kín nắp hộp ủ trong vòng 6 – 8 tiếng.
  • Sau khi ủ hoàn tất thì cho sữa chua vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản cho bé dùng dần.

Trên đây là chia sẻ cách làm sữa chua bằng sữa mẹ cho bé đúng cách, thơm ngon mà vẫn đảm bảo giữ được chất dinh dưỡng có trong sữa mẹ. Mẹ đừng quên bổ sung sữa chua trong chế độ ăn dặm của trẻ. Hy vọng các mẹ sẽ nắm rõ bí quyết nấu ăn ngon này và thực hành thành công.

Hồng Ngọc

Cùng danh mục

Filed in: Mẹ và Bé